Thẻ xanh Canada – Định nghĩa là quyền lợi nào sẽ được hưởng

Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.

Phân biệt và thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Canada cũng tương tự như thẻ xanh Mỹ được dùng như tấm vé thông hành để bạn có thể đặt chân trên đất nước Canada và sinh sống ở đó. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt so với tấm thẻ xanh ở Mỹ, vậy thì hãy cùng Định cư AZ tìm hiểu chi tiết về tấm thẻ này nhé!

Thẻ xanh Canada khác gì so với thẻ xanh Mỹ?

“Thẻ xanh Canada” là một cách gọi khác của thẻ thường trú Canada. Trên thực tế, thẻ xanh chỉ có tại Mỹ và là cái tên phổ biến để chỉ thẻ thường trú nước này. Thẻ xanh của Mỹ (màu xanh là màu nguyên thủy của loại thẻ này) cho phép người sở hữu được sống và làm việc tại Mỹ. Còn thẻ xanh Canada thực chất là thẻ thường trú Canada (Canada Permanent Resident Card), cho phép người sở hữu nó chứng minh tình trạng nhập cư của mình.

Đến đây, bạn có thể cho rằng sự khác biệt của hai loại thẻ này chỉ là về cách nói. Tuy nhiên, sự thật là có nhiều khác biệt đáng kể nằm sau triết lý phát hành và sử dụng thẻ thường trú của hai nước này. Cụ thể, thường trú nhân Mỹ được cấp thẻ xanh và sử dụng nó như giấy phép trong suốt quá trình sinh sống tại nước này. Trong khi đó, thường trú nhân lại được cấp quyền thường trú để được sinh sống và làm việc tại Canada, thẻ thường trú của họ là minh chứng cụ thể của quyền này.

Về cơ bản, cả thẻ xanh Mỹ và quyền thường trú Canada đều đi kèm với những điều kiện nhất định. Nếu không thực hiện nghiêm túc, quyền thường trú có thể bị tước trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thẻ thường trú của cả hai giống nhau về mọi mặt. Công dân Mỹ phải thông qua thẻ xanh để chứng minh quyền của mình, do đó họ phải luôn mang theo và sẵn sàng trình diện cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Trong khi đó, thường trú nhân Canada lại không phải mang theo thẻ thường trú bên mình, thậm chí họ còn không bị yêu cầu xuất trình thẻ (vì sự hiện diện của bản thân họ tại Canada đã đi kèm với quyền thường trú). Tương tự, thẻ xanh Mỹ là một điều bắt buộc để được hưởng các lợi ích trong khi việc xin thẻ xanh Canada lại mang tính chất tự nguyện hoàn toàn.

Một vài quyền lợi cơ bản khi có thẻ xanh Canada

1/ Khả năng xuất nhập cảnh vào Canada theo ý muốn mà không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu. Bạn cần xuất trình thẻ xanh khi quay trở lại Canada, cũng như sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu). Thẻ xanh Canada có giá trị vĩnh viễn mặc dù mỗi thẻ xanh có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm.

2/ Quyền lợi được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập

3/ Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 – cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Canada và chỉ phải trả như những công dân Canada. Thông thường chỉ phải trả ít hơn 3, 4 lần so với du học sinh nước ngoài.

4/ Quyền lợi được cơ hội làm việc tại bất cứ công ty nào ở Canada mà không phân biệt ngành nghề & giờ làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ mướn công dân Canada).

5/ Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.

6/ Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con (dưới 19 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh Canada.

7/ Chương trình Trợ Cấp Thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits) – Chương trình này dành cho gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ thuế để giúp gia đình trang trải chi phí hằng tháng.

8/ Với giấy phép lao động, người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 19 tuổi còn độc thân) có thể sống chung tại Canada. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học, và phải xin giấy phép lao động (work permit) để được đi làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.

9/ Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada.Có thể không cần nhập tịch Canada vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.

10/ Có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *